એસિડિટી, કબજિયાત જેવી પેટની બીમારીઓ માટે આ પીણું અમૃત સમાન છે. આ પીણું વિશે જાણવા અહીં ક્લિક કરો. (Buttermilk is like nectar for diseases like stomach acidity, constipation)
છાશ શરીરને અનેક રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. દહીંમાંથી છાશ બનાવવામાં આવે છે. દહીંને ચાબુક માર્યા પછી જે પ્રવાહી રહે છે તેને છાશ કહેવાય છે. ખાસ કરીને ઉનાળાની ઋતુમાં તે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
તાજા દહીંમાંથી બનેલી છાશ ખાવી વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જેના કારણે પેટમાં ભારેપણું લાગવું, ભૂખ ન લાગવી, અપચો અને પેટનું ફૂલવું જેવી અનેક સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. જો ખોરાક પચતો ન હોય તો શેકેલું જીરું, કાળા મરીનો પાઉડર અને મીઠું છાશ સાથે પીવાથી ખોરાક ઝડપથી પચી જાય છે.
છાશમાં વિટામિન A, વિટામિન B, વિટામિન C, વિટામિન E અને વિટામિન K હોય છે. આ વિટામિન શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો મેળવવા માટે ઉપયોગી છે. છાશ કફને દૂર કરે છે અને શરીરને શક્તિ આપે છે. કફની સાથે સાથે કફના રોગમાં પણ છાશનું સેવન કરવું જોઈએ.
છાશમાં આયર્ન, ઝિંક, ફોસ્ફરસ અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીર માટે જરૂરી ખનીજ ગણાય છે. જો તમે ડાયટ પર હોવ તો રોજ એક ગ્લાસ છાશ પીવાનું ભૂલશો નહીં. તેમાં કેલરી અને ચરબી પણ ઓછી હોય છે.
છાશ પીવાથી પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે. તે પ્રોબાયોટીક્સથી સમૃદ્ધ છે, જે શરીરમાં આંતરડાની વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. છાશ આ રીતે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. ઘણા મસાલેદાર ખોરાક શરીરમાં બળતરા પેદા કરે છે. છાશનું સેવન મસાલાની અસર ઘટાડે છે અને તેને તટસ્થ બનાવે છે. જમ્યા પછી પેટમાં ભારેપણું લાગે તો છાશ પીવી. આના કારણે શરીરને પૂરતું પ્રોટીન મળે છે.
છાશ પીવાથી એસિડિટી દૂર થાય છે. તમે જમ્યા પછી થોડી વાર પછી છાશ પી શકો છો. તે પેટનું ફૂલવું પણ દૂર કરે છે. છાશમાં રહેલા તત્વો અપચોથી બચાવે છે અને ખાટા ઓડકારને અટકાવે છે. છાશમાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે જે ગેસ્ટ્રિક જ્યુસને વધારે છે. તે પાચન અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ વધારે છે.
છાશનું નિયમિત સેવન કરવાથી તમારું વજન ઓછું થઈ શકે છે. છાશમાં કેલરી અને ચરબી ઓછી હોય છે. તે ફેટ બર્નર તરીકે પણ કામ કરે છે. લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુ હોય તેવા લોકોને પણ છાશ પીવામાં કોઈ સમસ્યા નથી. જો તમે પણ આવી સમસ્યાથી પરેશાન છો તો દૂધની જગ્યાએ છાશ પીવાથી તમે કેલ્શિયમની ઉણપને પૂરી કરી શકો છો.
હાડકાં અને દાંતને મજબૂત રાખવા માટે પુખ્ત વયના લોકોને દરરોજ 1,000 થી 1,200 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે. એક ગ્લાસ દૂધમાં 300 મિલી કેલ્શિયમ હોય છે, જ્યારે 1 કપ છાશમાં 420 મિલી કેલ્શિયમ હોય છે. તમારા રોજિંદા આહારમાં માત્ર એક કપ છાશનો ઉપયોગ કરવાથી કેલ્શિયમની સામગ્રીમાં 350 મિલી સુધીનો વધારો થશે.
ઉનાળાની ઋતુમાં પરસેવો વધુ થાય છે. જો તમે ગરમીમાં બહાર જતા હોવ તો તમારી સાથે છાશની બોટલ રાખો અથવા ઘરે આવો ત્યારે એક ગ્લાસ ઠંડી છાશ પીવો. મીઠું અને મસાલા ભેળવી છાશ પીવાથી શરીરમાં પાણીની કમી તરત જ પુરી થશે અને ડીહાઈડ્રેશનથી બચવામાં મદદ મળશે.
રોજ સવારે નાસ્તા અને લંચ પછી છાશ પીવાથી એનર્જી વધે છે અને વાળ સંબંધિત બીમારીઓ પણ દૂર થાય છે અને ક્યારેક વાળ સફેદ થવાની સમસ્યા પણ દૂર થઈ જાય છે. છાશના ઉપયોગથી સાંધાના દુખાવા અને સંધિવા વગેરેમાં પણ રાહત મળે છે. અને કમળામાં એક કપ છાશમાં 10 ગ્રામ હળદર ભેળવીને દિવસમાં ત્રણથી ચાર વાર પીવાથી ફાયદો થાય છે.
છાશની ચરબીમાં અદ્ભુત બાયોએક્ટિવ પ્રોટીન હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે અને તેમાં એન્ટિવાયરલ, એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિકાર્સિનોજેનિક ગુણધર્મો હોય છે. રોજ છાશ પીવાથી પણ ધીમે ધીમે બ્લડપ્રેશર ઘટે છે.
છાશ પેટના રોગો માટે વરદાન છે, છાશ, અપચો, કબજિયાત જેવી પેટની સમસ્યાઓમાં છાશનું સેવન દિવસમાં 3-4 વખત કરવું જોઈએ. છાશ પીવાથી શરીરને ઠંડક મળે છે અને તેથી જ ઉનાળામાં લોકો છાશ પીવે છે. છાશ આંખો માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.